Thủ phạm chính gây đổ mồ hôi vào ban đêm

Có khoảng 3% dân số bị tình trạng đổ mồ hôi ban đêm làm phiền đến chất lượng giấc ngủ một cách nghiêm trọng. Mặc dù những nguyên nhân gây ra tình trạng này không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó cũng là những rắc rối về sức khỏe bạn cần xem xét và có cách xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân chính gây đổ mồ hôi ban đêm mà bạn cần lưu tâm. 

Bước vào thời kỳ mãn kinh

Đây là nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ gặp phải tình trạng đổ mồ hôi ban đêm vô cùng phổ biến. Nguyên nhân là do trong lúc ngủ những cơn bốc hỏa thường xuyên xảy ra.

Bốc hỏa tuổi tiền mãn kinh dễ gây đổ mồ hôi

Bên cạnh đó những chị em do có vấn đề về sức khỏe nên phải cắt bỏ 2 buồng trứng hoặc đã từng trải qua quá trình điều trị ung thư dễ đến kinh nguyệt bị ngưng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi ban đêm. Nếu bạn thường xuyên lo lắng, trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh hay sử dụng nhiều bia rượu mỗi ngày cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Hội chứng tăng tiết mồ hôi

Đây là một trong những hội chứng dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều ở cơ thể mà không rõ nguyên nhân. Căn bệnh này không chỉ khiến bạn đổ mồ hôi liên tục vào ban đêm mà ban ngày cũng gặp phải. Chỉ cần bạn trải qua những cảm xúc thái quá là cơ thể đã tiết mồ hôi.

Đổ mồ hôi do dùng thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc như chống trầm cảm cũng có thể dẫn đến việc đổ mồ hôi vào ban đêm. Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và cho kết quả là 8 – 22% những ai dùng thuốc chống trầm cảm đều gặp phải tình trạng này do sự thay đổi nồng độ của các dẫn truyền thần kinh tới não. 

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra tình trạng này

Bên cạnh đó những loại như thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh và thuốc có thành phần giảm đau hoặc các chất như nicotine, caffeine cũng khiến não bị kích thích và tăng tiết mồ hôi vào ban đêm. 

Nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng thường xuyên diễn ra cũng có thể khiến tình trạng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm nghiêm trọng hơn. Trong đó những căn bệnh phổ biến dẫn tới tình trạng này như viêm nội mạc, viêm tủy xương.

Ngoài ra những bệnh nhiễm trùng khác hiếm gặp hơn cũng có thể gây ra tình trạng này.

Ung thư

Đổ mồ hôi vào ban đêm được xem là triệu chứng sớm của một vài bệnh ung thư trong đó phổ biến nhất là bệnh ung thư hạc. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng có đến 25% những người bị bệnh ung thư hạch thường xuyên bị sốt và đổ mồ hôi vào ban đêm, bên cạnh đó họ cũng thường xuyên thấy mệt mỏi, khó chịu và ngứa ngáy vì các khối u ngày càng phát triển và gia tăng kích thước.

Do sử dụng một số loại thuốc

Có rất nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị từng bệnh lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm.

Rất nhiều loại thuốc được sử dụng đề điều trị các bệnh lý khác có thể gây ra chứng đổ mồ hôi ban đêm, trong đó thuốc chống trầm cảm là loại thuốc phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này. Theo thống kê có khoảng 8 – 22% số người sử dụng thuốc chống trầm cảm bị đổ mồ hôi ban đêm. Ngoài ra các loại thuốc tâm thần khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này hoặc thuốc hạ sốt cũng không phải ngoại lệ.

Bên cạnh đó những loại thuốc trị bệnh tăng nhãn áp hoặc chứng khô miệng cũng được chứng minh là kích thích tuyến mồ hôi phát triển mạnh và tiết nhiều, đặc biệt là khi đi ngủ.

Hạ đường huyết

Những ai đang sử dụng insulin để điều trị bệnh tiểu đường hoặc một số loại thuốc khác dùng để giải quyết vấn đề này cũng được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi liên tục vào ban đêm.

Rối loạn nội tiết tố

Tình trạng đổ mồ hôi liên tục hoặc xuất hiện những cơn đỏ bừng mặt thường thấy ở các bệnh nhân bị rối loạn nội tiết tố hoặc bệnh cường giáp.

Rối loạn nội tiết là nguồn cơn của việc đổ mồ hôi trộm

Đổ mồ hôi hoặc thi thoảng xuất hiện những cơn đỏ bừng mặt có thể bắt gặp ở những bệnh nhân rối loạn nội tiết tố bao gồm pheochromocytoma, hội chứng carcinoid và bệnh cường giáp.

Các bệnh lý về thần kinh

Cũng được xem là một trong những nguyên nhân chính gây tăng tiết mồ hôi vào ban đêm, các bệnh lý về thần kinh hoặc sang chấn tâm lý, bệnh rỗng tủy là các thủ phạm khá quen mặt.

Việc thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm gây ra các phiền toái khiến giấc ngủ của bạn không ngon giấc. Không những vậy tình trạng này còn kèm theo một số triệu chứng khác vì thế chúng ta cần phải chủ động đến gặp bác sĩ và tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời để tránh những rắc rối không đáng có nhé.

Trên đây chính là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi liên tục vào ban đêm. Bạn có thể xem xét tình hình và đi gặp bác sĩ sớm để tìm ra nguyên nhân chính và khắc phục kịp thời để nó không làm phiền đến giấc ngủ thường ngày. Hãy chủ động với những dấu hiệu lạ ở cơ thể để tránh những phiền toái về sau nhé.

Xem thêm: